Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
49907

KẾ HOẠCH Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên Đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân năm 2023

Ngày 28/12/2022 10:36:47

Kế hoạch Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên Đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân năm 2023

ỦY BAN NHÂN DÂN CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

XÃ THANH SƠN Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


Số: 74 /KH- UBND Thanh Sơn, ngày 28 tháng 12 năm 2022

KẾ HOẠCH

Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên Đán Quý Mão

và mùa lễ hội xuân năm 2023

Căn cứ kế hoạch số 315/KH-UBND ngày 22/12/2022 của Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn về kiểm tra liên ngành ATTP trên địa bàn thị xã năm 2023;

Căn cứ kế hoạch 318/KH-UBND ngày 23/12/2022 của UBND thị xã Nghi Sơn về Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023;

Thực hiện kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 27/12/2022 của UBND xã về kiểm tra liên ngành ATTP trên địa bàn xã năm 2023.

UBND xã xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác ATTP dịp tết nguyên đán quý Mão và mùa lễ hội xuân năm 2023 như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:

1. Mục đích:

- Kiểm soát bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm và tăng cường phòng và chống ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Nguyên Đán và mùa lễ hội xuân năm 2023.

- Nâng cao kiến thức về ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn xã.

- Chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trên toàn xã.

2. Yêu cầu:

- Công tác kiểm tra phải thực hiện khách quan, nghiêm túc, tiết kiệm, đúng nội dung, tiến độ theo kế hoạch.

- Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà, làm cản trở hoạt động bình thường của cơ sở được kiểm tra.

- Tăng cường công tác phối hợp liên ngành; tránh chồng chéo, trùng lắp, bỏ sót đối tượng; kịp thời phát hiện các phương thức, thủ đoạn mới trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm không đảm bảo VS ATTP; các hành vi vi phạm được xử lý nghiêm theo quy định hiện hành của pháp luật.

II. NỘI DUNG KIỂM TRA VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN.

1. Hoạt động tuyên truyền.

1.1.Đối tượng ưu tiên tuyên truyền:

- Người nội trợ, người trực tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm cho gia đình.

- Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

1.2. Thời gian thông tin tuyên truyền:

Bắt đầu từ ngày 29/12/2022.

1.3.Nội dung và đối tượng truyền thông:

- Thông báo kế hoạch kiểm tra ATTP tết nguyên đán và mùa lễ hội năm 2022.

- Tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP mới được Trung ương, địa phương ban hành đặc biệt tuyên truyền các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ: Số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới; số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền, số 17/CT-TTg ngày 09/5/2017 về tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo; tuyên truyền sâu rộng phần mềm kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn để giúp người tiêu dùng tiếp cận các thông tin về cơ sở, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân, công tác quản lý nhà nước về ATTP như: Hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về ATTP tại các cơ sở thực phẩm.

- Tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đặc biệt điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản các sản phẩm thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán.

- Tuyên truyền việc sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định.

- Tuyên truyền đảm bảo các điều kiện sản xuất, bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh chưng, bánh tét, bánh mứt cổ truyền để đảm bảo ATTP.

- Tuyên truyền phổ biến các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP...

- Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các chuỗi thực phẩm an toàn…

- Công khai tên, địa chỉ các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP trên phương tiện thông tin đại chúng nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

1.4. Hình thức tuyên truyền.

-Thông qua hệ thống truyền thanh của xã và thôn.

- Lồng ghép vào các hội nghị của các đoàn thể như mặt trận, tổ quốc, hội chữ thập đỏ, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội nông dân, CCB xã, các y tế thôn…Ngoài ra đưa vào thảo luận và nghị quyết về đảm bảo ATTP trong các đợt sinh hoạt của các tổ chức đảng.

- Tuyên truyền lưu động bằng xe máy, băng zôn, khẩu hiệu, tờ rơi…

Hoạt động truyền thông đảm bảo về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

1.5. Khẩu hiệu tuyên truyền:

1. Chính quyền địa phương, cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATTP.

2. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về nguồn gốc nguyên liệu, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3. Tuyệt đối không sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, không an toàn; không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép để sản xuất, chế biến thực phẩm.

4. Vì sức khỏe và phát triển bền vững, hãy sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn.

5. Người tiêu dùng: Chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, bảo quản tốt thực phẩm.

6. Không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng.

7. Mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm ATTP.

8. Bảo đảm ATTP dịp Tết, mùa lễ hội là trách nhiệm của toàn dân.

9. Không lạm dụng rượu, bia để Tết Quý Mão trọn niềm vui.

10. Không uống rượu khi không biết rõ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

11. Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại, nấm đã bị dập nát, hỏng. 12. Đảm bảo ATTP, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ để tăng cường sức khỏe, phòng chống dịch bệnh.

2. Công tác kiểm tra:

1.1. Đối tượng kiểm tra:

Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của UBND cấp xã đã ký cam kết.

1.2. Thành lập đoàn kiểm tra:

* Thành lập đoàn kiểm tra của xã: 01 đoàn.

Chỉ tiêu kiểm tra: 18/ 64 cơ sở.

Trong đó:

- Ngành y tế: 04/ 12 cơ sở.

- Ngành công thương: 2/ 8 cơ sở.

- Ngành nông nghiệp: 12/44 cơ sở.

(Có danh sách các cơ sở kiểm tra kèm theo)

2. Phạm vi kiểm tra:

- Trên địa bàn toàn xã Thanh Sơn.

3. Thời gian kiểm tra:

- Thời gian từ ngày 14/01 đến 17/01/2023.

4. Nội dung kiểm tra:

a. Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

- Giấy cam kết bảo đảm ATTP.

- Giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với cơ sở và người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống.

- Điều kiện bảo đảm ATTP về trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.

- Quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm.

- Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; Giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ đối với các sản phẩm của các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ.

- Nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm.

- Các nội dung khác có liên quan.

- Xét nghiệm nhanh và lấy mẫu chuyển về các đơn vị kiểm nghiệm khi cần thiết.

b. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

- Bản cam kết bảo đảm ATTP.

- Giấy xác nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, chứng nhận hợp chuẩn/ hợp quy đối với những sản phẩm thuộc diện bắt buộc phải công bố.

- Nhãn sản phẩm thực phẩm.

- Tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo.

- Hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm và phiếu kiểm nghiệm định kỳ đối với các sản phẩm thực phẩm.

- Điều kiện bảo đảm ATTP về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.

- Quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm.

- Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm.

- Nguồn nước dùng để sản xuất thực phẩm.

- Xét nghiệm nhanh và lấy mẫu chuyển về các đơn vị kiểm nghiệm khi cần thiết.

c. Đối với các cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ:

- Bản cam kết bảo đảm ATTP.

- Giấy phép đăng ký kinh doanh (nếu có)

- Giấy khám sức khỏe định kỳ do UBND thị xã cấp.

- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP do huyện cấp( Nếu là cơ sở có giấy phép đăng ký kinh doanh).

*Cơ sở lò giết mổ phải đảm bảo: Cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo VS ATTP. Gồm:

+ Có hố thu gom nước thải, thải nước ra môi trường không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

+ Có bàn (bệ) giết mổ, nền láng sạch sẽ.

+ Có kệ để dụng cụ giết mổ và các thiết bị khác.

+ Có nguồn nước rửa.

d/ Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm tại chợ Chào.

- Bản cam kết đảm bảo ATTP.

- Giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ.

- Điều kiện bảo đảm ATTP về trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở kinh doanh thực phẩm;

- Lấy mẫu kiểm nghiệm khi cần thiết.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

1. Cơ quan chủ trì: Ủy ban nhân dân xã là cơ quan chủ trì;

2. Các tổ chức, đoàn thể, quần chúng:

Đề nghị MTTQ, hội phụ nữ, hội Nông dân, Hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, hội chữ thâp đỏ, hội người cao tuổi phối hợp tuyên truyền trong đợt kiểm tra.

3. Ban văn hóa

- Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm ít nhất 1 lần/tuần.

- Tổ chức treo 11 băng zôn tại 11 thôn của xã.

- Tổ chức phát 110 tờ rơi tại 11 thôn.

Thông báo kế hoạch kiểm tra trên hệ thống phát thanh trong suốt thời gian tổ chức kiểm tra để nhân dân biết.

IV. TỔNG HỢP BÁO CÁO

- Trước ngày 08/01/2023: Đoàn kiểm tra tổng hợp, báo cáo kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong, sau Tết Nguyên đán trên địa bàn về văn phòng điều phối vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã.

- Trước ngày 9/2/2023: Ban Chỉ đạo xã báo cáo kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trước trong và sau tết Nguyên đán trên địa bàn xã về BCĐ thị xã

- Trước ngày 8/3/2023: Ban Chỉ đạo xã báo cáo kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn về BCĐ thị xã.

V. NGUỒN KINH PHÍ

- Kinh phí từ ngân sách thường xuyên của xã và kinh phí huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

Trên đây là kế hoạch kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên Đấn Quý Mão và mùa lễ hội xuân năm 2023 đề nghị các cá nhân, tổ chức có liên quan thực hiện.

Nơi nhận:

- Văn phòng điều phối T.X ( b/c);

- Đảng ủy - UBND (B/c);

- Lưu VP-UB.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN

CHỦ TỊCH

Trần Văn Xuân

KẾ HOẠCH Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên Đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân năm 2023

Đăng lúc: 28/12/2022 10:36:47 (GMT+7)

Kế hoạch Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên Đán Quý Mão và mùa lễ hội xuân năm 2023

ỦY BAN NHÂN DÂN CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

XÃ THANH SƠN Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


Số: 74 /KH- UBND Thanh Sơn, ngày 28 tháng 12 năm 2022

KẾ HOẠCH

Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên Đán Quý Mão

và mùa lễ hội xuân năm 2023

Căn cứ kế hoạch số 315/KH-UBND ngày 22/12/2022 của Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn về kiểm tra liên ngành ATTP trên địa bàn thị xã năm 2023;

Căn cứ kế hoạch 318/KH-UBND ngày 23/12/2022 của UBND thị xã Nghi Sơn về Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023;

Thực hiện kế hoạch số 73/KH-UBND ngày 27/12/2022 của UBND xã về kiểm tra liên ngành ATTP trên địa bàn xã năm 2023.

UBND xã xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác ATTP dịp tết nguyên đán quý Mão và mùa lễ hội xuân năm 2023 như sau:

I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU:

1. Mục đích:

- Kiểm soát bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm và tăng cường phòng và chống ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Nguyên Đán và mùa lễ hội xuân năm 2023.

- Nâng cao kiến thức về ATTP cho người sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn xã.

- Chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm trên toàn xã.

2. Yêu cầu:

- Công tác kiểm tra phải thực hiện khách quan, nghiêm túc, tiết kiệm, đúng nội dung, tiến độ theo kế hoạch.

- Kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, không gây khó khăn, phiền hà, làm cản trở hoạt động bình thường của cơ sở được kiểm tra.

- Tăng cường công tác phối hợp liên ngành; tránh chồng chéo, trùng lắp, bỏ sót đối tượng; kịp thời phát hiện các phương thức, thủ đoạn mới trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm không đảm bảo VS ATTP; các hành vi vi phạm được xử lý nghiêm theo quy định hiện hành của pháp luật.

II. NỘI DUNG KIỂM TRA VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG TUYÊN TRUYỀN.

1. Hoạt động tuyên truyền.

1.1.Đối tượng ưu tiên tuyên truyền:

- Người nội trợ, người trực tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm cho gia đình.

- Người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống.

1.2. Thời gian thông tin tuyên truyền:

Bắt đầu từ ngày 29/12/2022.

1.3.Nội dung và đối tượng truyền thông:

- Thông báo kế hoạch kiểm tra ATTP tết nguyên đán và mùa lễ hội năm 2022.

- Tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP mới được Trung ương, địa phương ban hành đặc biệt tuyên truyền các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ: Số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới; số 17/CT-TTg ngày 19/6/2018 về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thuộc nhóm hàng dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và vị thuốc y học cổ truyền, số 17/CT-TTg ngày 09/5/2017 về tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, chấn chỉnh hoạt động quảng cáo; tuyên truyền sâu rộng phần mềm kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn để giúp người tiêu dùng tiếp cận các thông tin về cơ sở, địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.

- Thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân, công tác quản lý nhà nước về ATTP như: Hoạt động thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về ATTP tại các cơ sở thực phẩm.

- Tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đặc biệt điều kiện bảo đảm ATTP trong sản xuất, kinh doanh, bảo quản các sản phẩm thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán.

- Tuyên truyền việc sử dụng nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định.

- Tuyên truyền đảm bảo các điều kiện sản xuất, bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh chưng, bánh tét, bánh mứt cổ truyền để đảm bảo ATTP.

- Tuyên truyền phổ biến các quy định về sản xuất, kinh doanh rượu theo Nghị định số 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu; Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/2/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP; Nghị định số 115/2018/NĐ-CP ngày 04/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về ATTP...

- Tuyên truyền phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các chuỗi thực phẩm an toàn…

- Công khai tên, địa chỉ các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP trên phương tiện thông tin đại chúng nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

1.4. Hình thức tuyên truyền.

-Thông qua hệ thống truyền thanh của xã và thôn.

- Lồng ghép vào các hội nghị của các đoàn thể như mặt trận, tổ quốc, hội chữ thập đỏ, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội nông dân, CCB xã, các y tế thôn…Ngoài ra đưa vào thảo luận và nghị quyết về đảm bảo ATTP trong các đợt sinh hoạt của các tổ chức đảng.

- Tuyên truyền lưu động bằng xe máy, băng zôn, khẩu hiệu, tờ rơi…

Hoạt động truyền thông đảm bảo về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

1.5. Khẩu hiệu tuyên truyền:

1. Chính quyền địa phương, cơ quan quản lý cần tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATTP.

2. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật về nguồn gốc nguyên liệu, điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

3. Tuyệt đối không sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, không an toàn; không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép để sản xuất, chế biến thực phẩm.

4. Vì sức khỏe và phát triển bền vững, hãy sản xuất ra những sản phẩm thực phẩm chất lượng, an toàn.

5. Người tiêu dùng: Chỉ mua và sử dụng các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, bảo quản tốt thực phẩm.

6. Không sử dụng thực phẩm đã ôi thiu, mốc hỏng.

7. Mỗi người tiêu dùng hãy là một giám sát viên, đấu tranh với các hành vi vi phạm ATTP.

8. Bảo đảm ATTP dịp Tết, mùa lễ hội là trách nhiệm của toàn dân.

9. Không lạm dụng rượu, bia để Tết Quý Mão trọn niềm vui.

10. Không uống rượu khi không biết rõ nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.

11. Tuyệt đối không ăn nấm lạ, nấm hoang dại, nấm đã bị dập nát, hỏng. 12. Đảm bảo ATTP, đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ để tăng cường sức khỏe, phòng chống dịch bệnh.

2. Công tác kiểm tra:

1.1. Đối tượng kiểm tra:

Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc thẩm quyền quản lý của UBND cấp xã đã ký cam kết.

1.2. Thành lập đoàn kiểm tra:

* Thành lập đoàn kiểm tra của xã: 01 đoàn.

Chỉ tiêu kiểm tra: 18/ 64 cơ sở.

Trong đó:

- Ngành y tế: 04/ 12 cơ sở.

- Ngành công thương: 2/ 8 cơ sở.

- Ngành nông nghiệp: 12/44 cơ sở.

(Có danh sách các cơ sở kiểm tra kèm theo)

2. Phạm vi kiểm tra:

- Trên địa bàn toàn xã Thanh Sơn.

3. Thời gian kiểm tra:

- Thời gian từ ngày 14/01 đến 17/01/2023.

4. Nội dung kiểm tra:

a. Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

- Giấy cam kết bảo đảm ATTP.

- Giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với cơ sở và người trực tiếp chế biến, phục vụ ăn uống.

- Điều kiện bảo đảm ATTP về trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.

- Quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm.

- Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; Giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ đối với các sản phẩm của các cơ sở sản xuất thực phẩm nhỏ lẻ.

- Nguồn nước dùng cho chế biến thực phẩm.

- Các nội dung khác có liên quan.

- Xét nghiệm nhanh và lấy mẫu chuyển về các đơn vị kiểm nghiệm khi cần thiết.

b. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm:

- Bản cam kết bảo đảm ATTP.

- Giấy xác nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức về ATTP đối với chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

- Hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, chứng nhận hợp chuẩn/ hợp quy đối với những sản phẩm thuộc diện bắt buộc phải công bố.

- Nhãn sản phẩm thực phẩm.

- Tài liệu quảng cáo, hồ sơ đăng ký quảng cáo.

- Hồ sơ theo dõi về chất lượng sản phẩm và phiếu kiểm nghiệm định kỳ đối với các sản phẩm thực phẩm.

- Điều kiện bảo đảm ATTP về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở thực phẩm; thực hành an toàn thực phẩm.

- Quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm.

- Nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm.

- Nguồn nước dùng để sản xuất thực phẩm.

- Xét nghiệm nhanh và lấy mẫu chuyển về các đơn vị kiểm nghiệm khi cần thiết.

c. Đối với các cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ:

- Bản cam kết bảo đảm ATTP.

- Giấy phép đăng ký kinh doanh (nếu có)

- Giấy khám sức khỏe định kỳ do UBND thị xã cấp.

- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP do huyện cấp( Nếu là cơ sở có giấy phép đăng ký kinh doanh).

*Cơ sở lò giết mổ phải đảm bảo: Cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo VS ATTP. Gồm:

+ Có hố thu gom nước thải, thải nước ra môi trường không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

+ Có bàn (bệ) giết mổ, nền láng sạch sẽ.

+ Có kệ để dụng cụ giết mổ và các thiết bị khác.

+ Có nguồn nước rửa.

d/ Kiểm tra các cơ sở kinh doanh, buôn bán thực phẩm tại chợ Chào.

- Bản cam kết đảm bảo ATTP.

- Giấy xác nhận nguồn gốc xuất xứ.

- Điều kiện bảo đảm ATTP về trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở kinh doanh thực phẩm;

- Lấy mẫu kiểm nghiệm khi cần thiết.

III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:

1. Cơ quan chủ trì: Ủy ban nhân dân xã là cơ quan chủ trì;

2. Các tổ chức, đoàn thể, quần chúng:

Đề nghị MTTQ, hội phụ nữ, hội Nông dân, Hội cựu chiến binh, đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, hội chữ thâp đỏ, hội người cao tuổi phối hợp tuyên truyền trong đợt kiểm tra.

3. Ban văn hóa

- Tăng cường tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm ít nhất 1 lần/tuần.

- Tổ chức treo 11 băng zôn tại 11 thôn của xã.

- Tổ chức phát 110 tờ rơi tại 11 thôn.

Thông báo kế hoạch kiểm tra trên hệ thống phát thanh trong suốt thời gian tổ chức kiểm tra để nhân dân biết.

IV. TỔNG HỢP BÁO CÁO

- Trước ngày 08/01/2023: Đoàn kiểm tra tổng hợp, báo cáo kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong, sau Tết Nguyên đán trên địa bàn về văn phòng điều phối vệ sinh an toàn thực phẩm thị xã.

- Trước ngày 9/2/2023: Ban Chỉ đạo xã báo cáo kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trước trong và sau tết Nguyên đán trên địa bàn xã về BCĐ thị xã

- Trước ngày 8/3/2023: Ban Chỉ đạo xã báo cáo kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn về BCĐ thị xã.

V. NGUỒN KINH PHÍ

- Kinh phí từ ngân sách thường xuyên của xã và kinh phí huy động từ các nguồn hợp pháp khác.

Trên đây là kế hoạch kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên Đấn Quý Mão và mùa lễ hội xuân năm 2023 đề nghị các cá nhân, tổ chức có liên quan thực hiện.

Nơi nhận:

- Văn phòng điều phối T.X ( b/c);

- Đảng ủy - UBND (B/c);

- Lưu VP-UB.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN

CHỦ TỊCH

Trần Văn Xuân