Ngày 12/10/2023 09:49:32

BTT…./BCĐ Thanh Sơn, ngày …..tháng… năm 2023

Bài tuyên truyền

Những lợi ích cuẩ việc thanh toán không dùng tiền mặt

Thanh toán không dùng tiền mặt là một chủ trương lớn mà Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương đang nỗ lực triển khai thực hiện và là một nội dung quan trọng trong thực hiện chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số. Những năm gần đầy, nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ nên thói quen thanh toán của người dân đang dần có những thay đổi lớn, hoạt động thanh toán bằng tiền mặt được thay thế dần bằng hình thức chuyển khoản trực tuyến, ví tiền điện tử, …, tiến tới một xã hội không dùng tiền mặt.

Thanh toán không dùng tiền mặt đã và đang đem lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế lẫn người tiêu dùng.Nếu như các hình thức thanh toán tiền mặt truyền thống như hiện nay tiêu tốn nhiều chi phí, từ phí in, kiểm đếm, chi phí vận chuyển từ ngân hàng chính ra các ngân hàng nhỏ lẻ, thời gian kiểm đếm tiền, bảo quản, hủy bỏ tiền cũ, tiền rách, chưa kể hạn chế được nạn in tiền giả…. Trong khi đó, việc thanh toán không tiền mặt có thể giảm thiểu được những lãng phí trên.

Việc thanh toán không tiền mặt giúp người dân tiết kiệm thời gian và công sức của bên trả tiền và bênthu tiền, giảm bớt thời gian chờ đợi thanh toán. Ví dụ như, trước kia khi nộp tiền điện, người dân phải đến một điểm cố định, xếp hàng chờ đợi đến lượt mình nộp tiền hoăc nộp tiền cho nhân viên đi thu, thì ngày nay bạn chỉ cần ngồi ở nhà cùng một chiếc điện thoại smartphone được kết nối internet là có thể nộp tiền điện nước ngay tức khắc.

Thanh toán không tiền mặt thông qua ứng dụng hoặc thẻ của ngân hàng cũng là cách để đảm bảo quá trình giao dịch an toàn hơn, tốc độ thanh toán nhanh, xác thực một cách dễ dàng và linh hoạt. Đơn giản là đi rút tiền tại cây ATM hay đến trực tiếp rút tiền ở ngân hàng sẽ tạo điều kiện cho bọn tội phạm sao chép mật khẩu, số tài khoản hay bị cướp bóc tài sản.

Do vậy, việc thanh toán không tiền mặt thông qua QR, ví điện tử, thẻ tín dụng….đều an toàn hơn bởi chúng được bảo vệ qua hệ thống ngân hàng thông qua vân tay, nhận dạng khuôn mặt, mã OTP (Mã số xác thực được ngân hàng hoặc đơn vị thanh toán trực tuyến gửi về số điện thoại đăng ký tài khoản thanh toán trực tuyến).

Người soạn bài KT. CHỦ TỊCH

CC VH-XH Phó Chủ Tịch

Nguyễn Thị Hòa Đỗ Xuân Thanh

Những lợi ích cuẩ việc thanh toán không dùng tiền mặt