Lịch sử hình thành xã Thanh Sơn

Ngày 02/08/2021 08:07:08

Vùng đất Thanh Sơn được coi là nơi có con người đến đây khai đất, lập làng từ rất sớm. Những bằng chứng từ di tích khảo vật được phát hiện ra đã chứng minh điều đó. Đã có nhiều cổ vật được tìm thấy trên vùng đất Thanh Sơn như trống đồng và một số cổ vật khác ở khu vực Thanh trung. Bên cạnh trống đồng còn tìm thấy bát đĩa, bình vôi và nhiều cổ vật khác của đời Lý, đời lê,, đời trần ở địa điểm chân núi Đồng Bàn.

Xã Thanh sơn ngày nay đã trải qua những bước thăng trầm của lịch sử với những biến đổi về địa giới hành chính, tên đất, tên làng.

Sau thăng lợi của cuộc khởi nghĩa Lam sơn . Hoàng đế Lê Lợi cho luận công và phong thưởng cho những tướng lĩnh có công .Ông Lương văn phụng là 1 trong 18 người tham dự hôi thề Lũng nhai đã được vua ban Quốc Tính ( họ vua). Từ đó ông Lương văn phụng mang tên Lê Nhân Trung. Năm 1400, lê Nhân Trung được phong đất. ông lập ấp Loi làm nơi trú ngụ. Lúc bấy giờ ai không phải người ấp Loi phải di dời đi nơi khác.Chính vì vậy một số làng nhỏ như : Làng am, làng pheo, làng Nổ phải chuyển đi.Sau đó lê Nhân Trung thêm 1 nét vào chữ Loi thành chữ Tào và ghép thêm chữ Sơn nên thành chữ Tào Sơn.

Năm 1492, ấp tào sơn được tháp nhận từ 4 ấp nhỏ: Ấp Loi. Ấp Am, Ấp Đồng ban và ấp Tào.

Năm 1589 ấp Tào sơn được đổi tên thành làng Tào Sơn

NĂm 1596 , làng Tào Sơn có tên gọi là xxa Tào Sơn

ĐẦu thế kỷ XIX, xã Tào Sơn gồm 2 làng: LÀng Tào và làng Để thuộc tổng Vân Truường, huyện Ngọc Sơn, Phủ Tĩnh gia.

Cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, xã Tào Sơn gồm 3 thôn: Thôn Tào, thôn Để và thôn Bái Thượng. Xã Tào sơn lúc bấy giờ thuộc tổng yên Thái, huyện Ngọc Sơn, phủ Tĩnh Gia.

Năm 1947 , thwucj hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy Thanh Hóa và chi bộ Đảng Tĩnh Gia về thành lập các xã, xã Thanh Sơn được thành lập, tồn tại từ năm 1947 đến năm 1954.

Năm 1954 xã Thanh Sơn được chia tách thành 2 xã là Thanh Sơn và Thanh Thủy với địa giới hành chính như hiện nay.

Lịch sử hình thành xã Thanh Sơn

Đăng lúc: 02/08/2021 08:07:08 (GMT+7)

Năm 1589 ấp Tào sơn được đổi tên thành làng Tào Sơn

NĂm 1596 , làng Tào Sơn có tên gọi là xxa Tào Sơn